loading...

Nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng cao, con người quan tâm đến chữa bệnh, phòng bệnh và làm đẹp nhiều hơn. Và mọi người luôn yêu thích các sản phẩm làm đẹp & chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc thảo dược. Vậy thảo dược là gì? Vì sao lại được yêu thích hơn thuốc Tây?

Thảo dược là gì?

Thảo dược là cây cỏ, cây thuốc mọc trong tự nhiên hoặc được nuôi trồng, thành phần có hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh, chăm sóc sắc đẹp,… Những loại thuốc hay thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược được gọi là dược thảo.

Dược thảo có thể ở dạng sơ chế, đã chế biến thành cao hoặc tinh chế từ hoa, lá, rễ, cành, quả,… thành dạng viên uống hay dạng nước, dạng dịch đặc.

Theo thống kê của WHO, 25% các loại thuốc theo bán theo đơn trên toàn thế giới có nguồn gốc từ thực vật, 11% là thuốc chỉ điều chế từ thảo dược.

Hơn 200 năm trước, morphine chính là hợp chất đầu tiên được chiết xuất từ vỏ hạt cây anh túc. Kể từ đó đến nay các nhà khoa học càng tách được nhiều hợp chất dược lý từ thảo dược để phục vụ cho chúng ta.

thảo dược
Thảo dược ngày càng được ưa dùng hơn so với Tân dược

Thành phần được chiết tách từ thảo dược gồm có Acid béo, sterol, ancaloit, flavonoid, glycosid, saponin và nhiều hơn nữa. Những hoạt chất này sẽ đi sâu vào y học hiện đại và được sử dụng để làm thành phần điều chế dược thảo với những công dụng khác nhau.

Vì sao thảo dược được ưa chuộng hơn thuốc Tân dược?

Thập niên thứ 2 của thế kỷ 21, con người đã phải đối diện với tình trạng kháng thuốc, khả năng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nguy cơ không thể điều trị dứt điểm các căn bệnh,… do lạm dụng thuốc Tân dược đã xuất hiện. Vì vậy, thuốc thảo dược, thuốc Đông y bắt đầu được chú ý, Y học cổ truyền quay lại thời hoàng kim nhưng có bước phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến.

Ngày nay, thuốc thảo dược được yêu thích vì nhiều lý do:

– Thích hợp điều trị bệnh mãn tính: Những căn bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, ung thư,… cần điều trị lâu dài và thảo dược mới có thể thích hợp thay thế phương pháp y học hiện đại và hạn chế tác dụng phụ cho người bệnh.

– Chi phí thấp: Giá dược thảo thường rẻ hơn do chúng có nhiều trong tự nhiên, do đó, nhìn chung các loại thuốc thảo dược sẽ ít tốn kém hơn so với thuốc Tây nên được dùng nhiều.

– Dễ chế biến.

– Dễ sử dụng.

– An toàn và có thể dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, người già.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here