loading...

Cây dành dành có tên khoa học là Gardenia Jasminoides Ellis, tên trong đông y gọi là chi tử hay sơn chi tử, là một loại thảo dược quý trong tự nhiên có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Mô tả cây dành dành

+ Chiều cao: 2-3m

+ Lá: Mọc đối xứng, hình bầu dục.

+ Hoa: Có 6 cánh, mùi thơm, màu trắng, nở mùa hè, lúc sắp tàn hoa có màu vàg nhạt, cuống hoa dài, mọc đơn độc.

+ Quả: Hình bầu dục có góc cạnh dài khoảng 3cm; vỏ quả màu vàng, thịt quả màu đỏ và nhiều hạt, quả rất thơm, vị đắng.

Cây dành dành có 2 loại là dành dành nước to và dài dùng làm chất nhuộm và dành dành núi nhỏ hơn, tròn và ngắn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Thành phần chính của cây dành dành

Quả, lá và hoa dành dành được sử dụng để điều chế thành thuốc chữa bệnh bởi vì trong thành phần những bộ phận này chứa nhiều hoạt chất có giá trị dược liệu cao.

Quả dành dành có chứa nhiều hoạt chất như: gardenosid, geniposid, D-mannitol; shanzhisid, n-crocetin, geniposidic acid gardenin, scandosid methyl ester, nonacosane,gardosid,crocin-l, b-sitosterol, tanin, dầu béo, và pectin.

Lá dành dành có chứa hoạt chất diệt nấm: 20% chất manit.

Hoa dành dành chứa nhiều acid gardenolic B, acid gardenic và 0,07% tinh dầu.

Cây dành dành
Cây dành dành

Công dụng của cây dành dành

Chính vì những hợp chất giá trị trong dược liệu như trên, cây dành dành có nhiều công dụng chữa bệnh rất bất ngờ như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kháng khuẩn hiệu quả; thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu; kết hợp cùng một số thảo dược khác có thể thành bài thuốc trị viêm bang quang cấp tính, chữa vàng mắt, tiểu ra máu, vàng da, chảy máu cam, viêm gan, bong gân, thương hàn, chó dại cắn, đái dầm, sốt,…

Cây dành dành sẽ phát huy tốt công dụng chữa những chứng bệnh như trên nếu như được điều chế đúng cách, dùng đúng liều lượng và phải kết hợp với một số loại thảo dược khác.

Thuốc từ dành dành có thể sắc nước uống cùng các vị thuốc Đông y khác như cam thảo, đông kỳ tử, chi tử để chữa bệnh viêm bàng quang. Tán quả dành dành thành bột mịn để đắp lên da để giảm đau, giảm sưng tấy.

Đối với việc cải thiện chức năng sinh lý nam giới, cây dành dành hầu như không có tác dụng. Do đó, bạn cần tìm đến một số loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng được điều chế từ các thảo dược có công dụng tăng cương cứng dương vật, tăng sự ham muốn tình dục và chống xuất tinh sớm như cây dâm dương hoắc, mật nhân, bạch quả, tinh chất hạt maca, nhân sâm, cây tật lê,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here