loading...

Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống phức tạp tiếp nhận rất nhiều chức năng như giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ khá đặc biệt, nằm ở phần dưới cùng của cơ thể, bên dưới xương chậu và khi đứng sẽ được che bằng lông và 2 bắp đùi.

Cơ quan sinh dục  nữ gồm có 2 bộ phận lớn:

+ Bộ phận ngoài gồm mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, Tuyến bartholin.

+ Bộ phận trong gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng,.

Cả 2 bộ phận hợp lại thành hệ thống hoàn chỉnh để thực hiện chức năng sinh lý và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Giới thiệu một số cơ quan sinh dục nữ tiêu biểu:

Mu

Trong cấu tạo cơ quan sinh dục nữ, mu là nơi giao nhau của 2 khớp, phần mu sẽ được hai môi lớn bao bọc và bên trên mọc đầy lông mu.

Âm vật

Hay còn gọi là mồng đốc, hột le, nằm ngay dưới xương mu, đây là nơi tập trung các đầu dây thần kinh nhạy cảm, do đó vô cùng nhạy cảm và dễ bị kích thích. Hơn 8000 đầu dây thần kinh tại hột le sẽ khiến bạn đê mê sung sướng.

bo phan sinh duc nu
Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ ngoài

Lỗ niệu đạo

Khác với nam giới, ở nữ thì âm đạo và niệu đạo không chung một đường như là nam giới. Lỗ niệu đạo là nơi bài tiết nước tiểu, nó nằm ngay phía dưới âm vật và phía trên cửa âm đạo. Vì ở gần âm đạo nên người phụ nữ khi bị viêm nhiễm âm đạo thường làm lây nhiễm vi khuẩn lên đường tiết niệu qua lỗ niệu đạo.

Âm đạo

Âm đạo là bo phan sinh duc nu trong đóng vai trò nối giữa cổ tử cung và co quan sinh duc nu ngoài, chiều dài 7 – 10cm, cấu tạo hình ống và tạo thành từ các bó cơ, bên trong thành âm đạo là hệ thống mạch máu và nhiều nếp gấp.

cấu tạo cơ quan sinh dục nữ
Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ trong

Khả năng đàn hồi của âm đạo cực kỳ lớn để chị em có thể quan hệ tình dục và mang thai, sinh con bình thường.

Tử cung

Có hình trái lê ngược, có thể thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển của người phụ nữ hay thời kỳ mang thai, kinh nguyệt. Tử cung là một lớp cơ trơn dày, bên trong là lớp niêm mạc và nhiều mạch máu. Đây là nơi để trứng thụ tinh đến làm tổ và phát triển cho tới khi thai trưởng thành.

Tất cả cơ quan sinh dục nữ ngoài và trong tạo thành hệ thống sinh lý hoàn chỉnh cho phụ nữ đảm nhiệm thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here